กลิ่นปากและรสชาติโลหะในปาก

กลิ่นปากและรสชาติโลหะในปาก

ผู้คนจำนวนมากสัมผัสกับรสชาติโลหะในปากหรือฟัน สำหรับบางคนไม่เพียง แต่เป็นเรื่องของรสนิยมเท่านั้น มีสาเหตุหลายประการของรสชาติโลหะในปากที่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องง่ายเช่นฟันผุในขณะที่ปัญหาอื่น ๆ อาจมีปัญหาร้ายแรงกว่าที่ต้องได้รับการแก้ไขทันที

สาเหตุบางประการของรสชาติโลหะในปากอาจไม่เป็นอันตรายและหายไปเองโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ แต่บางคนอาจเกี่ยวข้องกับงานที่เกิดจากการสัมผัสกับโลหะมากเกินไป สาเหตุที่เป็นไปได้ 8 ประการที่ทำให้ปากของคุณมีรสโลหะเล็กน้อย: ยาปฏิชีวนะโดยเฉพาะเตตราไซคลีนลิเธียมและอะม็อกซิซิลินมักใช้โดยทันตแพทย์เพื่อรักษาการติดเชื้อและการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง มักใช้น้ำยาบ้วนปากผสมยาปฏิชีวนะร่วมกับยาสีฟันโลหะเพื่อป้องกันฟันผุและแผลในปาก

บางครั้งรสชาติโลหะในปากของคุณมาจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ สิ่งนี้จะสร้างขึ้นเมื่อแบคทีเรียเข้ายึดครองและกัดกินเคลือบฟันป้องกัน ซึ่งมักเกิดจากการสะสมของโปรตีนส่วนเกินน้ำลายหินปูนและวัสดุอื่น ๆ บนฟัน คุณควรแปรงฟันบ่อย ๆ เพื่อกำจัดการสะสมของแบคทีเรีย แต่อย่าใช้น้ำยาบ้วนปากกับยาลดกรดเพราะจะทำลายเคลือบฟันและทำให้ปัญหาแย่ลง

สาเหตุที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งของรสชาตินี้คือโรคเบาหวาน โรคเบาหวานอาจทำให้เกิดการผลิตน้ำลายเพิ่มขึ้นความไม่สมดุลของ pH และสารพิษจำนวนมาก น้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดมากเกินไปอาจทำให้เกิดรสโลหะในปากได้เนื่องจากปกติแล้วน้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดจะย่อยสลายได้ยาก

ฟันผุเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ เมื่อคราบจุลินทรีย์ก่อตัวขึ้นจะทำให้เกิดชั้นของวัสดุแข็งบนผิวฟันของคุณ หากมีการสะสมมากและคุณไม่ได้แปรงฟันบ่อยพอก็จะทำให้มีรสโลหะในปากของคุณ

รูปแบบของฟันผุที่พบบ่อยเรียกว่าโรคเหงือกซึ่งเรียกอีกอย่างว่าโรคปริทันต์ นี่คืออาการอักเสบของเหงือก หากเหงือกกลายเป็นเนื้อเยื่อปริทันต์อักเสบอาจติดเชื้อและอาจเกิดการติดเชื้อได้

ยาบางชนิดทำให้เกิดรสชาติแบบนี้ ยาปฏิชีวนะหลายชนิดอาจทำให้เกิดรสโลหะ ได้แก่ อะม็อกซีซิลลินเตตราไซคลีนเพนิซิลลินสเตรปโตมัยซินโคไตรม็อกซาโซลและคีโตโคนาโซล ยาเหล่านี้ใช้เพื่อรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรงเช่น Staphylococcus aureus

กลิ่นปากเป็นสาเหตุที่พบได้น้อยแม้ว่าจะเป็นปัญหาที่พบบ่อย สาเหตุของกลิ่นปากที่พบบ่อยคือการติดเชื้อในช่องปาก เมื่อปากมีกลิ่นนี่เป็นผลมาจากแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจนซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในช่องปากโดยไม่ใช้ออกซิเจน

มีปัญหาหนึ่งในทฤษฎีนี้ แบคทีเรียไม่ได้ทำให้เกิดรสชาติโลหะ แต่สามารถเป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการสร้างรสชาติของโลหะ

บางคนบ่นว่ามีรสโลหะในปากหลังจากกินหรือดื่มอะไรบางอย่าง ในหลาย ๆ กรณีนี่เป็นผลมาจากการที่ลิ้นของบุคคลนั้นเคลือบส่วนหน้าของปาก การเคลือบลิ้นนี้เกิดจากแร่ที่เรียกว่ามาลาไคต์ หากเคลือบมากเกินไปก็สามารถเปลี่ยนรสชาติไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังชิมอยู่

เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการเคลือบลิ้นนี้คุณควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าสารเคลือบนั้นเป็นมาลาไคท์จริงหรือไม่ คุณยังสามารถหาที่ขูดลิ้นหรือยาสีฟันที่มีมาลาไคท์หรือสารที่คล้ายกันได้ เพื่อกำจัดสารเคลือบ อย่างไรก็ตามรสชาติอาจเกิดจากสารเคมีหรือการติดเชื้อแบคทีเรียไม่ใช่มาลาไคต์

หากคุณพบว่าคุณมีกลิ่นปากและไม่สามารถหาสาเหตุได้ให้รีบไปพบทันตแพทย์ สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการทำคือปล่อยให้สิ่งนี้แย่ลงไปเรื่อย ๆ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *