การรักษา Hyperthyroidism

การรักษา Hyperthyroidism สมอง adenomas ของต

Hyperthyroidism (เรียกอีกอย่างว่าไทรอยด์อักเสบของ Hashimoto) เป็นโรคภูมิต้านตนเองที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนมากเกินไปสำหรับร่างกายของคุณที่จะใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งอาจนำไปสู่การคั่งของของเหลวน้ำหนักเพิ่มมีไข้อ่อนเพลียและน้ำหนักลด ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินอาจส่งผลต่อร่างกายของคุณได้ ลองนึกภาพสิ่งที่คล้ายกับคำว่า “ไฮเปอร์” เป็นไปได้ว่าคุณจะจินตนาการถึงสิ่งที่รวดเร็วเต็มไปด้วยพลังหรือสิ่งที่สมาธิสั้น

แม้ว่าคุณจะไม่อยากตกใจหากคุณมีอาการนี้ แต่อาการของโรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกินนั้นค่อนข้างง่ายที่จะจดจำ อย่างไรก็ตามการรู้ว่าควรระวังอะไรจะช่วยให้คุณเลือกการรักษาที่เหมาะสมได้

มีอาการหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับภาวะนี้และมักจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ตัวอย่างของอาการ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อยชีพจรเร็วใจสั่นผิวแห้งและเล็บเปราะ แม้ว่าอาการเหล่านี้อาจคล้ายคลึงกับเงื่อนไขทางการแพทย์อื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าอาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากเงื่อนไขเหล่านี้เสมอไป

อาการทั่วไปอย่างหนึ่งของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินอาจเป็นผมร่วง ในผู้ชายศีรษะล้านอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการผลิตฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหานี้มากกว่าผู้ชายเนื่องจากความสมดุลของฮอร์โมน

เมื่อระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำเกินไปกระดูกของคุณจะเปราะและบางและผิวหนังของคุณอาจเปลี่ยนเป็นสีแดง ในบางกรณีคุณอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน

เนื่องจากอาการของโรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกินมักจะเลียนแบบสภาวะสุขภาพอื่น ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องรับคำแนะนำจากแพทย์และเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพื่อแยกแยะเงื่อนไขที่ร้ายแรงกว่าก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแผนการรักษา หากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการนี้สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการตรวจเพื่อหาระดับไทรอยด์ที่แน่นอนในช่วงเริ่มต้น

เมื่อคุณทราบระดับไทรอยด์แล้วคุณจะสามารถเลือกแผนการรักษาที่จะช่วยให้คุณรับมือกับภาวะนี้ได้ บางคนชอบทานยาในขณะที่บางคนเลือกที่จะรับประทานอาหารและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การรักษา Hypothyroidism มักเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณเพื่อให้คุณสามารถควบคุมระดับของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาต่อมไทรอยด์ของคุณไปที่ My Thyroid Helpline และค้นหาวิธีช่วยรักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินและอาการของโรค คุณยังสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่สามารถช่วยคุณจัดการกับภาวะนี้ได้

การรักษาภาวะพร่องไทรอยด์ชนิดหนึ่งกำหนดโดยแพทย์หรือผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์อื่น ๆ การรักษาเหล่านี้อาจรวมถึงยาอาหารเสริมและไอโอดีนกัมมันตภาพรังสี ยาที่กำหนดโดยทั่วไปคือ Levothyroxine ซึ่งช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายของคุณ

ยาอื่น ๆ ที่ช่วยลดระดับไทรอยด์ของคุณมีกำหนดเพื่อช่วยให้ร่างกายลดน้อยลง สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง Dothyronine ซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย สิ่งนี้จะเพิ่มปริมาณพลังงานที่คุณมีและช่วยควบคุมความอยากอาหารของคุณได้

วิธีอื่น ๆ ที่สามารถช่วยให้เกิดภาวะไทรอยด์เกิน ได้แก่ การใช้กัมมันตภาพรังสีไอโอดีนซึ่งฉีดเข้าใต้ผิวหนัง การรักษาประเภทนี้สามารถช่วยให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์เพียงพอที่จะควบคุมระดับของคุณได้ดีขึ้น แพทย์บางคนอาจแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อช่วยให้ต่อมไทรอยด์หดตัว แต่ไม่แนะนำเนื่องจากขั้นตอนนี้อาจทำให้อวัยวะรอบข้างเสียหายได้

อีกทางเลือกหนึ่งของธรรมชาติเรียกว่าการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน การรักษานี้ใช้ยาเช่นแอนติบอดีเพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตแอนติบอดีเพียงพอที่จะต่อสู้กับเซลล์ต่อมไทรอยด์

แม้ว่าปัญหาไฮเปอร์ไทรอยด์ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยยา แต่ปัญหาบางอย่างก็ไม่สามารถรักษาได้ ผู้ที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยามักเรียกว่าปัญหาต่อมไร้ท่อ ปัญหาเหล่านี้ ได้แก่ เนื้องอกของต่อมใต้สมอง adenomas ของต่อมเนื้องอกของต่อมไทรอยด์และก้อนของต่อมไทรอยด์

ด้วยการรักษาเหล่านี้แพทย์ของคุณจะตัดสินใจก่อนว่าการผ่าตัดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณหรือไม่ หากจำเป็นต้องผ่าตัดแพทย์ของคุณจะตรวจสอบผลลัพธ์ทั้งหมดของประวัติทางการแพทย์ของคุณและพูดคุยกับคุณถึงข้อดีข้อเสียของการทำขั้นตอนนี้ แพทย์ของคุณอาจตัดสินใจที่จะทำบางส่วนของการรักษาเหล่านี้ร่วมกันเพื่อช่วยรักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินของคุณ

การรักษาโดยทั่วไปวิธีหนึ่งที่ใช้เพื่อช่วยในการรักษาอาการของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินคือการผ่าตัดที่เรียกว่าการรักษาด้วยไอโซโทปรังสี การรักษาประเภทนี้ใช้กัมมันตภาพรังสีเพื่อกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ของคุณผลิตฮอร์โมนที่ร่างกายต้องการมากขึ้น เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยควบคุมระดับไทรอยด์ของคุณและควบคุมกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย

การรักษายอดนิยมอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยรักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินเรียกว่าการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน วิธีนี้ใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์เพื่อช่วยทดแทนฮอร์โมนที่ร่างกายของคุณผลิต เหตุผลที่แพทย์ตัดสินใจใช้วิธีนี้คือเพื่อลดผลกระทบของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินและช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *