ความผิดปกติทางจิตเจ็ดประเภทคืออะไร?

ความผิดปกติทางจิตเจ็ดประเภทคืออะไร? คคล ความผ

ความผิดปกติทางจิตเจ็ดประเภทคืออะไร? ความผิดปกติของอารมณ์, โรควิตกกังวล, โรคจิต, โรคกลัว, โรคอารมณ์สองขั้ว, การใช้สารเสพติดและโรคพิษสุราเรื้อรัง สิ่งเหล่านี้คือความเจ็บป่วยหรือภาวะทางจิตทุกรูปแบบ

สภาพจิตใจที่ส่งผลต่ออารมณ์พฤติกรรมความสัมพันธ์และบุคลิกภาพของบุคคล ความผิดปกติเหล่านี้มีสาเหตุหลายประการ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลมาจากเหตุการณ์ภายนอกความไม่สมดุลของสารเคมีในสมองหรือความไม่สมดุลของสารเคมีภายในสมอง

ความผิดปกติทางจิตทั้ง 7 ประเภทมีอาการที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นคนที่เป็นโรคไบโพลาร์อาจมีอารมณ์แปรปรวนโดยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากภาวะซึมเศร้าเป็นคลุ้มคลั่งภายในเวลาไม่กี่วัน คนที่ป่วยเป็นโรคจิตอาจแสดงอาการเช่นภาพหลอนและภาพลวงตา คนที่เป็นโรควิตกกังวลอาจมีอาการหวาดกลัวและวิตกกังวลอย่างมากในขณะที่คนที่มีอาการหวาดกลัวอาจเกิดความกลัวที่จะเข้าสู่สถานการณ์บางอย่าง

มีตัวเลือกการรักษาหลายอย่างสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตเหล่านี้ หนึ่งในนั้นคือการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา การบำบัดประเภทนี้พยายามช่วยให้บุคคลเรียนรู้วิธีใหม่ ๆ ในการจัดการกับอาการของตนเอง พวกเขายังเรียนรู้วิธีติดตามและจัดการความเครียดและความวิตกกังวล การบำบัดประเภทนี้ยังสามารถช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์สามารถรับมือกับสภาพของพวกเขาและทำให้การทำงานประจำวันง่ายขึ้น

อีกทางเลือกหนึ่งเรียกว่าพฤติกรรมบำบัด การบำบัดประเภทนี้พยายามช่วยให้แต่ละคนเข้าใจและจัดการกับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคประเภทนี้มักพบว่าการทำกิจกรรมต่างๆเช่นการเข้าสังคมและการทำงานเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตามด้วยการเรียนรู้วิธีควบคุมระดับความเครียดและเรียนรู้วิธีจัดการกับอารมณ์ให้ดีขึ้นบุคคลเหล่านี้สามารถทำงานได้ในแต่ละวัน

นอกจากนี้บางคนที่เป็นโรคไบโพลาร์อาจต้องการหายาหรือการบำบัด หากผู้ป่วยโรคไบโพลาร์ไม่สามารถรักษาอาการของตนเองได้สำเร็จด้วยจิตบำบัดหรือการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาพวกเขาอาจต้องการใช้ยาแก้ซึมเศร้าหรือยาต้านความวิตกกังวล ผลข้างเคียงของยาเหล่านี้อาจร้ายแรงดังนั้นจึงควรปรึกษากับแพทย์ก่อนรับประทาน

การรักษาหลายอย่างที่มีอยู่ในปัจจุบันถือว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาความผิดปกติทางจิตทุกประเภท หลายคนอาจสงสัยว่ามีวิธีอื่นในการช่วยให้ผู้ป่วยรับมือกับอาการของตนเองได้หรือไม่ ยังมีอีกหลายวิธี

ปัจจุบันนักจิตวิทยาจิตแพทย์และผู้ให้บริการด้านสุขภาพอื่น ๆ เสนอวิธีการรักษาที่หลากหลายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการป่วยทางจิต วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาโปรแกรมการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณคือไปที่คลินิกในพื้นที่ของคุณหรือพบนักจิตวิทยาเพื่อปรึกษาอาการของคุณและถามคำถาม

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *