การทำงานของต่อมใต้สมอง – สิ่งที่คุณควรรู้

 

ต้องตรวจสอบการทำงานของต่อมใต้สมองเป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงในสุขภาพของบุคคล หน้าที่ของต่อมใต้สมองคือการผลิตฮอร์โมนที่ร่างกายต้องการ ต่อมใต้สมองสร้างฮอร์โมนที่เรียกว่าโซมาโตสแตตินซึ่งช่วยผลิตฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดที่ผลิตโดยต่อมใต้สมอง

บางครั้งต่อมใต้สมองทำงานมากเกินไป สิ่งนี้มักเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากขึ้น ในกรณีทางคลินิก 6.5 ผู้ป่วยได้รับการถ่ายภาพของต่อมใต้สมองส่วนหลังและพบว่ามีการตอบสนองของโซมาโตสแตตินต่ำต่อการทดสอบแบบคัดเลือก (กล่อง 6.23) เขายังมีระดับฮอร์โมนเพศชายปกติ ส่วนที่เหลือของการทำงานของต่อมใต้สมองเป็นปกติรวมถึง MRI ของสมองของเขา อย่างไรก็ตามผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินในขณะที่ทำการถ่ายภาพ

ต่อมใต้สมองผลิตโปรตีนที่เรียกว่าโซมาโตสแตติน ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชาย ช่วยกำหนดปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่ร่างกายต้องการ somatostatin ในระดับต่ำส่งผลให้เกิดภาวะ hypogonadism ในผู้ป่วยส่วนใหญ่

ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ thyroxine และ triiodothyronine Thyroxine และ triiodothyronine ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเพศชายที่ผลิตโดยต่อมใต้สมอง

ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า adenomatous polyp Adenomatous polyp ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการกระตุ้นของฮอร์โมนกระตุ้นรูขุมขน (FSH) FSH ผลิตโดยต่อมใต้สมองเมื่อรูขุมขนผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยปกติ FSH ผลิตในรังไข่แล้วเดินทางไปยังอัณฑะเพื่อกระตุ้นการเติบโตของรูขุมขน อย่างไรก็ตามหากรูขุมขนถูกปิดใช้งานเนื่องจากระดับ FSH ต่ำพวกเขาจะไม่สามารถตอบสนองต่อ FSH ได้อีกต่อไปจึงหยุดผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน

ต่อมใต้สมองช่วยสร้างเซลล์ใหม่ พวกเขายังผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว เซลล์เหล่านี้ทำหน้าที่ส่งสารไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เมื่อเม็ดเลือดขาวเหล่านี้พบการติดเชื้อพวกมันจะเดินทางผ่านกระแสเลือดและต่อสู้กับการติดเชื้อ

ต่อมใต้สมองมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของต่อมต่างๆในร่างกาย ต่อมบางชนิดที่ผลิตฮอร์โมนเช่นต่อมหมวกไตไทรอยด์ตับอ่อนต่อมใต้สมองลำไส้ใหญ่เป็นต้นไม่สามารถทำงานได้ดีหากไม่มีต่อมใต้สมอง ในกรณีอื่น ๆ มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการมีต่อมใต้สมองเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง หากต่อมใดต่อมหนึ่งล้มเหลวอีกต่อมก็เช่นกัน

โรคต่อมใต้สมองอาจทำให้เกิดอาการหลากหลายในผู้ป่วยบางราย การวินิจฉัยโรคดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค วิธีการรักษาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของโรค

ผลของโรคอาจส่งผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมองได้หลายประการ อาจมีผลอย่างมากต่อขนาดของต่อมใต้สมองการทำงานหรือการผลิต

ขนาดของต่อมใต้สมองเป็นปัจจัยหลักของปริมาณฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ผลิตและปริมาณของเนื้อเยื่อต่อมใต้สมองที่จำเป็นในการสร้างฮอร์โมนในระดับที่เพียงพอ เนื้องอกต่อมใต้สมองอาจปิดกั้นการเปิดของต่อมทำให้การผลิตฮอร์โมนเจริญเติบโตไม่เพียงพอ

โรคที่รบกวนการพัฒนาของต่อมใต้สมองอาจรบกวนการผลิตและการปล่อยฮอร์โมนไทรอยด์ที่เหมาะสม ระดับฮอร์โมนที่ผลิตสามารถเพิ่มขึ้นส่งผลให้เกิดภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ นอกจากนี้ยังอาจทำให้สูญเสียกระดูกเพิ่มขึ้นในแขนขาอ่อนเพลียซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวน

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่สามารถควบคุมการผลิตฮอร์โมนในสมองได้อย่างเหมาะสมหากมีเนื้องอกต่อมใต้สมอง หากมีเนื้องอกเป็นเวลาหลายปีอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานในระดับที่ผิดปกติส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าอ่อนเพลียน้ำหนักตัวเพิ่มและความอ่อนแอ

การติดเชื้อและเนื้องอกสามารถรบกวนการทำงานของต่อมใต้สมองโดยการปิดกั้นการไหลของน้ำเหลืองไปยังต่อมใต้สมอง สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการบวมแดงคันและปวดตามแขนขาหลังและใบหน้า การอักเสบของต่อมอาจทำให้ต่อมหดตัวและปล่อยฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ออกมาในปริมาณที่ผิดปกติ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *