ทำความเข้าใจกับอาการ Strep Throat

ทำความเข้าใจกับอาการ Strep Throat

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคคออักเสบคือหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่น โดยปกติจะทำได้โดยการมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีรวมถึงการให้ความชุ่มชื้นอย่างเหมาะสมหลีกเลี่ยงหรือลดอาหารที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคสเตรปและโรคอื่น ๆ แม้ว่าช่องปากจะเป็นสถานที่ที่ง่ายที่สุดในการแพร่กระจายของโรค แต่ก็ยังมีเส้นทางอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นคนที่จูบคนป่วยหรือมีเพศสัมพันธ์กับคนป่วยอาจส่งต่อโรคไปยังคนอื่นได้เนื่องจากบางคนมีความอ่อนไหวมากกว่าคนอื่น นี่เป็นเพียงวิธีการบางส่วนที่ทำให้โรคแพร่กระจายดังนั้นการรักษาตัวเองให้สะอาดและชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อาการเจ็บคอเป็นอาการหลักของโรคคออักเสบ แต่แบคทีเรียสเตรปอาจส่งผลต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นระบบทางเดินปัสสาวะผิวหนังและไต เมื่อโรคลุกลามมักเกิดจากการเติบโตของแบคทีเรียกลุ่ม B Streptococcus หรือแบคทีเรียรูปแบบอื่น ๆ แบคทีเรียกลุ่ม B Streptococcus เป็นตัวการสำคัญในการทำให้เกิดคอ strep แม้ว่าอาจมีแบคทีเรียในรูปแบบอื่น ๆ สาเหตุอื่น ๆ ของอาการเจ็บคอ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสเช่นหวัดไข้หวัดโรคฝีไก่และงูสวัด

หากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคสเตรปนี่คืออาการเจ็บคอหลายประการที่อาจช่วยให้คุณรับรู้ถึงการเริ่มต้นของการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ หนึ่งในอาการเหล่านี้อาการเจ็บหน้าอกเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดของการเกิดโรคสเตรปเต็มรูปแบบ อาการที่ได้รับรายงานส่วนใหญ่ ได้แก่ ท้องร่วงอ่อนเพลียมีไข้ปวดกล้ามเนื้อปวดข้ออาเจียนคลื่นไส้และอาเจียน อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและมักเกิดขึ้นภายในหนึ่งหรือสองวันหลังจากที่มีการกระตุ้นให้เกิดอาการ strep หากอาการไม่หายไปภายในหนึ่งสัปดาห์ควรรักษาอาการนี้ทันที

อาการเจ็บคออื่น ๆ ที่พบได้บ่อย ได้แก่ ต่อมน้ำเหลืองบวมเบื่ออาหารและคลื่นไส้ แม้ว่าการปรากฏตัวของอาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคน ๆ นั้นเป็นโรคสเตรป แต่ก็มักจะมีความสัมพันธ์กับอาการนี้เนื่องจากมักเกิดจากแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคสเตรป นอกจากนี้หากแต่ละคนประสบกับอาการเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งอย่างเป็นระยะเวลานานโอกาสที่จะมีอาการฝ่าวงล้อมจะเพิ่มขึ้น บุคคลบางคนที่มีอาการของโรคสเตรปแบบเต็มรูปแบบแทบจะไม่พบอาการเจ็บคอ

หากคุณมีอาการเจ็บคอโดยเฉพาะอาการที่กล่าวมาข้างต้นและไม่เคยมีการระบาดมาก่อนเป็นไปได้สูงว่าคุณจะมีอาการสเตรป ยิ่งคุณรักษาอาการเร็วเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าโรคสเตรปเป็นภาวะร้ายแรงที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ แม้ว่าในกรณีส่วนใหญ่อาจเป็นเรื่องง่ายในการรักษา แต่ก็มีภาวะร้ายแรงอื่น ๆ ที่อาจต้องได้รับการรักษาในกรณีที่คุณไม่สามารถรักษาอาการของคุณได้ด้วยตัวเอง

หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของคุณและไม่แน่ใจว่าคุณเป็นโรคหรือไม่ควรปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอโดยเฉพาะคนที่เชี่ยวชาญในสาขาและดูว่าคุณสามารถรับการวินิจฉัยจากพวกเขาได้หรือไม่ การไปพบแพทย์ก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกันเพราะพวกเขาจะสามารถตรวจสอบสุขภาพของคุณและแจ้งเตือนคุณถึงสัญญาณของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซึ่งต้องได้รับการตรวจสอบ

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าหากคุณรู้สึกว่ามีอาการสเตรปหรืออาการเจ็บคออื่น ๆ ก็ไม่ควรที่จะเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้ ตัวอย่างเช่นหากอาการของคุณไม่หายไปคุณจะไม่สามารถกลับไปได้อีกเพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาทันที

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *