สังคัง : มันคืออะไร?

จบเกม! มันเป็นการแข่งขันที่ดุเดือด และทีมพีทก็ชนะไปในวินาทีสุดท้าน ในขณะที่เขากำลังฉลองกับชัยชนะของตัวเองอยู่ เขาคิดถึงทุกสิ่งที่เขาจะได้รับจากการพยายามเข่น สายตาแห่งการชื่นชม เหรียญรางวัล หรือแม้แต่การกล่างถึงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

แต่เขารู้สึกคันเล็กน้อยและไม่สบายตัวบริเวณด้านล่างและมันเริ่มรู้สึกไหม้ มันเป็นสิ่งที่เขาได้รับมาจากความพยายามในการเล่นกีฬาของเขา โรคสังคัง

โรคสังคังคืออะไร ?

โรคสังคังเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่ขาหนีบและต้นขาส่วนบน เป็นเชื้อราโรคผิวหนังที่เรียกว่า เกลื้อน

สังคังเป็นอาการเดียวกับเกลื้อนชนิดอื่นที่เกิดจากเชื้อราหลายชนิด เราทุกคนมีเชื้อราและแบคทีเรียขนาดเล็กอยู่บนผิวหนัง เรียกว่าเชื้อรากลุ่ม Dermatophytes ซึ่งอาศัยอยู่ตามเนื้อเยื่อที่ตายแล้วของผิวหนัง ผมและเล็บ ซึ่งจะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่อบอุ่นและชื้น เช่น ขาหนีบ ดังนั้นเมื่อบริเวณขาหนีบมีเหงื่อ จึงทำให้เชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ดี อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสังคังบน Bupa

ใครสามารถเป็นโรคสังคังได้

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักวิ่งก็สามารถเป็นโรคสังตังได้ เพราะโดยส่วนมากนักกีฬาทุกคนมักจะมีเหงื่อออกมาก โรคสังคังมีแนวโน้มพบได้มากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

บางครั้งโรคสังคังสามารถพัฒนาได้ จากการที่เหงื่อออกมากขณะเล่นกีฬา อาการร้อนชื้น หรือแรงเสียดทานจากเสื้อผ้าที่แน่นเป็นเวลานาน รวมไปถึงการใช้เสื้อผ้ารวมกับผู้อื่นด้วย

ผู้ที่เป็นโรคอ้วยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสังคังได้ง่าย

สัญญาณและอาการของโรคสังคัง

อาการคันมักจะรุนแรงน้อยกว่าโรคเกลื้อนอื่นๆ แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง สามารถเรื้อรังได้หลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการของโรคสังคังได้แก่ :

 • เป็นผื่นวงกลมสีแดงนูน
 • คันหรือแสบร้อนที่ขาหนีบ ต้นขาหรือบริเวณทวารหนัก
 • ผิวแดงบริเวณขาหนีบ ต้นขา หรือทวารหนัก
 • ผิวลอกหรือผิวแตก

วิธีการรักษาโรคสังคัง

วิธีแก้สังคังสามารถรักษาได้โดยการซื้อยาที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป แต่ในบางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อขอให้แพทย์สั่งยาชนิดอื่นๆให้

การรักษาโรคจากเชื้อรา ควรจะต้องทำให้บริเวณนั้นแห้งมากที่สุด โดยคุณสามารถใช้วิธีการเหล่านี้ได้ :

 • ล้างบริเวณที่ติดเชื้อและซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ใช้ผ้าขนหนูแยกแยะตามสัดส่วนบนร่างกาย
 • ทายากำจัดเชื้อราตามที่ได้ระบุไว้บนกล่อง ภายในเวลาที่แนะนำ ควรจะใช้ยาให้ครบตามเวลาที่กำหนดถึงแม้ว่าอาการจะหายก่อน เพื่อป้ิงกันการเกิดซ้ำของโรค
 • เปลี่ยนเสื้อผ้าโดยเฉพาะชุดชั้นในทุกวัน
 • รักษาโรคเชื้อราอื่นๆ เช่น เท้าของนักกีฬา

หากขั้นตอนเหล่านี้ไม่ได้ผลหรือมีอาการนานกว่า 2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์สั่งยาต้านเชื้อราที่มีความรุนแรงมากขึ้น

วิธีหลีกเลี่ยงโรคสังคัง

สุขอนามันที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการหลีกเลี่ยงโรคสังคัง :

 • อาบน้ำเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังออกกำลังกาย
 • ควรรักษาร่างกายให้แห้งอยู่เสมอ และใช้ผ้าขนหนูสะอาดทุกครั้งหลังอาบน้ำหรือว่ายน้ำ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าขนหนูร่วมกัน
 • ซักชุดออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าหากคุณเป็นเชื้อราในบริเวณอื่น เช่น เท้าหรือเป็นกลากเกลื้อน ควรรีบรักษาเพื่อป้องกันการแพร่กระจายไปยังขาหนีบของคุณ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือเกา

นอกจากนี้ ควรแยกผ้าขนหนูที่ใช้กับเท้าหรือหลีกเลี่ยงการเช็ดบริเวณขาหนีบเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อรา ถ้าหากคุณใส่รองเท้ากีฬา ควรสวมใส่ถุงเท้าก่อนใส่ชุดชั้นใน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราแพร่กระจาย

การเป็นสังคังเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการรักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *