สาเหตุที่เป็นไปได้ของ Bell Palsy คืออะไร?

 

อัมพาตกระดิ่งหมายถึงภาวะที่กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออ่อนของใบหน้าได้รับผลกระทบจากการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรงหรือโรคหลอดเลือดสมอง ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่าความพิการทางสมอง อัมพาตกระดิ่งหรือที่เรียกว่าอัมพาตใบหน้าเป็นอัมพาตใบหน้าประเภทหนึ่งซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกพิจารณาว่าเป็นอัมพาตโดยไม่มีสาเหตุใด ๆ ที่ระบุได้ (Idiopathic Facial Palsy) อย่างไรก็ตามการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าในบางกรณีอัมพาตเบลล์อาจเกิดจากความเจ็บป่วยหรือการติดเชื้อไวรัส

ความผิดปกตินี้เป็นผลมาจากความผิดปกติของระบบประสาทที่ส่งผลต่อเส้นประสาทบนใบหน้า แม้ว่าอาการนี้อาจส่งผลกระทบต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้า แต่อาการที่พบบ่อยคือสำบัดสำนวนใบหน้าการสับตาและกล้ามเนื้อใบหน้ากระตุก คนส่วนใหญ่ที่พบอาการนี้มีอายุระหว่างสิบห้าถึงสามสิบสี่ปี

มีการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดอัมพาตบนใบหน้าและนักวิจัยยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดของความผิดปกตินี้ได้ นักวิจัยบางคนเชื่อว่าความผิดปกตินี้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางหรือสมองเอง คนอื่นเชื่อว่าเป็นผลมาจากการบาดเจ็บที่สมอง

แม้ว่าความผิดปกตินี้จะไม่เกิดขึ้นเนื่องจากการกระทบกระเทือนที่สมองโดยตรง แต่ในบางกรณีความผิดปกตินี้อาจเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บที่สมอง ในกรณีเหล่านี้สมองได้รับความกระทบกระเทือนมากเกินไปในช่วงเวลาปกติ ในบางกรณีที่หายากอาจมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่นโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคลมบ้าหมูด้วยเช่นกัน

การศึกษาพบว่าสาเหตุที่เป็นไปได้สองประการแรกนั้นพบได้บ่อยในขณะที่มีผู้ป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เชื่อมโยงกับโรคลมบ้าหมู ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเชื่อมโยงกับความผิดปกตินี้ ได้แก่ ความดันโลหิตต่ำการเติบโตของสมองผิดปกติหรือเนื้องอกในสมอง แม้ว่าจะไม่มีสาเหตุที่พิสูจน์ได้สำหรับความผิดปกตินี้ แต่ก็คิดว่าเป็นกรรมพันธุ์

มีความผิดปกติทางพันธุกรรมหลายอย่างที่อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกตินี้และการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าอาจมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่ทำให้เกิดความผิดปกตินี้เช่นกัน ปัจจัยทางพันธุกรรมที่เป็นไปได้ ได้แก่ Fragile X Syndrome, Leaky Gut Syndrome และ Angelman Syndrome

แม้ว่าโรค Bell Palsy ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความเสียหายของสมองเนื่องจากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ แต่ก็มีบางกรณีที่เชื่อว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของสารเคมีในร่างกาย สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในกรณีของการบาดเจ็บที่สมองเช่นโรคหลอดเลือดสมองหรือบาดแผลที่สมอง เมื่อสารเคมีในสมองไม่สมดุลเซลล์ประสาทสามารถทำลายทำให้เบลล์พิการได้

ไม่มีทางที่จะทราบสาเหตุที่แท้จริงของภาวะนี้ได้ แต่การวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่ามีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการ การรักษาที่มีให้สำหรับความผิดปกตินี้ก็แตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับสาเหตุของความผิดปกติ เนื่องจากอาการนี้เป็นความผิดปกติที่อาจส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตของบุคคลผู้ปกครองจึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์หากบุตรของตนแสดงอาการของภาวะนี้

เพื่อให้เข้าใจถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ที่ทำให้ Bell Palsy เกิดขึ้นก่อนอื่นเราต้องเข้าใจสมองและการทำงานของมัน สมองเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ควบคุมการทำงานหลัก ๆ ทั้งหมดรวมถึงการควบคุมกล้ามเนื้อ เมื่อบุคคลได้รับบาดเจ็บที่สมองความสามารถในการคิดอย่างถูกต้องจะลดลงและผลที่ตามมาคือการสูญเสียมอเตอร์ประเภทหนึ่ง

อาการอย่างหนึ่งที่แพทย์เชื่อว่าเกิดจากเส้นประสาทตายคือเมื่อสมองหยุดทำงานและหยุดส่งข้อความไปยังกล้ามเนื้อ อาการอื่น ๆ อาจรวมถึงการกระตุกความแข็งและความอ่อนแอของกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยอาจมีปัญหาในการเดินการกลืนการพูดและการพูดคุยอย่างถูกต้อง อีกอาการหนึ่งคือผู้ป่วยอาจพบว่าไม่สามารถขยับตาได้

เมื่อแพทย์วินิจฉัยโรค Bell Palsy แล้วมีวิธีการรักษาที่เป็นไปได้หลายวิธีสำหรับภาวะนี้ บางส่วนรวมถึงกายภาพบำบัดกายภาพบำบัดและการผ่าตัด

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *