สาเหตุและอาการของโรคหลอดเลือดสมอง

หากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรคหลอดเลือดสมอง คุณควรโทร 999 ทันที การรักษาพยาบาลของคุณจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาฉุกเฉินของคุณ หากคุณไม่ได้รับความช่วยเหลือภายในหนึ่งชั่วโมง คุณอาจสูญเสียเซลล์ประสาทหลายล้านเซลล์ต่อนาที หากคุณรอจนถึงเช้าวันถัดไป โอกาสในการฟื้นตัวจะลดลงอย่างมาก โรคหลอดเลือดสมองมีสามประเภท: ขาดเลือด, เลือดออกและลิ่มเลือดอุดตัน โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดปิดกั้นหลอดเลือดแดงที่ส่งไปยังสมอง

โรคหลอดเลือดสมองชนิดแรกเรียกว่า TIA มันยังเป็นที่รู้จักกันในนามมินิจังหวะ แม้ว่าอาการจะหายไปภายในหนึ่งชั่วโมงหรือยี่สิบนาที แต่ก็ยังบ่งบอกถึงโรคหลอดเลือดสมองที่ร้ายแรง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าประมาณหนึ่งในสามของผู้ป่วย TIA จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองในอนาคต น่าเสียดายที่คนเหล่านี้ส่วนใหญ่มี TIA ภายในหนึ่งปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ครั้งแรก โชคดีที่พบได้ยากและการรักษาในกรณีเหล่านี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของโป่งพองและสุขภาพโดยรวมของคุณ

โรคหลอดเลือดสมองมีหลายประเภท โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดและคิดเป็น 80% ของทุกกรณี โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดจากเส้นเลือดแตกและมักเกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง TIA เรียกว่า "mini-strokes" และมักเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที อาการของภาวะเหล่านี้แตกต่างกันไปตั้งแต่อัมพาตโดยสมบูรณ์ไปจนถึงอาการอ่อนแรงเล็กน้อย บริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจมีอาการชาหรือรู้สึกเจ็บแปลบ ส่วนของร่างกายที่ได้รับผลกระทบอาจไม่สามารถพูดหรือเคลื่อนไหวได้

สาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองไม่ทราบสาเหตุหลายประการ แต่สามารถสังเกตอาการได้ง่าย ชนิดที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ความดันโลหิตสูง ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และการติดเชื้อ โรคเหล่านี้ล้วนแต่ร้ายแรงมากและอาจทำให้เสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขบางประการสามารถรักษาได้ CDC มีข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 และอาการของโรคนี้ แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคที่พิสูจน์แล้ว แต่ทางที่ดีควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

หากคุณคิดว่าคุณเป็นโรคหลอดเลือดสมอง คุณควรไปพบแพทย์ทันที คุณอาจมี TIA หรือคุณอาจเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการต่างๆ อาจรวมถึงความสับสน เวียนศีรษะ และหายใจลำบาก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ CDC หากคุณประสบกับภาวะเหล่านี้ ให้ไปพบแพทย์ทันที หากคุณมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ คุณควรไปพบแพทย์ทันที

โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดก่อตัวในเส้นเลือดในสมอง ไม่ว่าลิ่มเลือดจะอยู่ในสมองหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โรคหลอดเลือดสมองตีบต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ทันที การรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเร็วในการมาถึงโรงพยาบาล เพื่อการวินิจฉัยที่สมบูรณ์ แพทย์จะทำการทดสอบต่างๆ รวมทั้งการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

เมื่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเข้ารับการรักษาในห้องฉุกเฉิน เขาหรือเธอมักจะได้รับของเหลวทางเส้นเลือดเพราะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ แต่ออกซิเจนเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำแล้ว อาจจำเป็นต้องให้ยาทางหลอดเลือดดำ ผู้ป่วยอาจต้องตรวจหลายครั้งเพื่อหาสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมอง แพทย์จะแนะนำยาและอ้างอิงถึงบริเวณที่HealthRemediesShopที่สามารถช่วยรักษาอาการและอาการแสดงที่สำคัญของผู้ป่วยได้ ผู้ป่วยจะได้รับการประเมินอาการและอาการแสดงอีกครั้ง และรับการรักษาทันที

สมองต้องการออกซิเจนและสารอาหารอย่างต่อเนื่อง แม้แต่การหยุดชะงักของการไหลเวียนของเลือดในระยะสั้นอาจมีผลเสีย เช่น โรคหลอดเลือดสมองอาจส่งผลต่อความสามารถในการพูด เดิน หรือพูดคุยของบุคคล และอาจถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองไม่สามารถทำงานได้ บางคนจะมีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง แต่คนอื่นไม่ทำ ภาวะนี้อาจนำไปสู่ความตายก่อนวัยอันควรได้

อีกสาเหตุหนึ่งของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดชนิดหนึ่ง ก้อนนี้ทำลายเซลล์สมอง โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดขึ้นเมื่อผนังหลอดเลือดอ่อนแอและมีเลือดออก เลือดยังสามารถทำลายเนื้อเยื่อสมองของผู้ป่วยได้ นี้อาจนำไปสู่อาการโคม่า ผู้ป่วยอาจพบว่ามันยากที่จะพูด ซึ่งอาจนำไปสู่ความทุพพลภาพถาวรได้หากผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง การรักษาจะยากขึ้น

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *