สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์

เมื่อเราพูดถึงแบคทีเรียเรามักอ้างถึงแบคทีเรียที่น่ารังเกียจที่ทำให้เกิดโรคคออักเสบหรือผื่นผิวหนังที่ไม่ดี การติดเชื้อแบคทีเรียที่พบบ่อยอื่น ๆ ได้แก่ หวัดง่ายส่าไข้ไอคล้ายหวัดเจ็บคอและนอนหลับยาก ไม่มียาที่ต้องสั่งโดยแพทย์หรือยาต้านแบคทีเรียที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์สามารถเร่งการฟื้นตัวจากหวัดได้ การติดเชื้อแบคทีเรียเรียกอีกอย่างว่า "อาหารไม่ย่อย" เนื่องจากบริเวณที่ติดเชื้อจะบวมด้วยของเหลว

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้การติดเชื้อร้ายแรงขึ้น ซึ่งรวมถึงการบาดเจ็บที่คอและบาดแผลที่ปากไข้และประวัติการติดเชื้อในอดีต หากคุณเคยมีปฏิกิริยากับยาเช่นอาการแพ้แอสไพรินคุณอาจติดเชื้อแบคทีเรีย

วิธีทั่วไปในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียคือการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาปฏิชีวนะทำงานโดยการฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายทั้งหมด โดยทั่วไปยาปฏิชีวนะสามารถฆ่าทั้งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์และเป็นอันตรายได้ นี่เป็นสิ่งที่ดีเพราะมันจะหยุดการติดเชื้อไม่ให้เกิดซ้ำ อย่างไรก็ตามเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากเกินไปก็สามารถฆ่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์ได้เช่นกัน

การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะสำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียอาจรวมถึงการรับประทานยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้แพทย์บางคนจะสั่งให้ใช้ครีมยาปฏิชีวนะในช่องปากซึ่งคุณจะทาลงบนบริเวณที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยปกติครีมเหล่านี้จะมีการจัดหา 30 วัน แต่แพทย์บางคนจะขยายการจัดหาเพื่อให้การรักษาเป็นเวลานานขึ้น

ในการเริ่มการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแบบรับประทานแพทย์มักจะสั่งจ่ายยาใต้ลิ้น ควรใช้ยาด้วยแก้วน้ำเพื่อช่วยละลาย

หากคุณเคยติดเชื้อในปากมาก่อนครีมปฏิชีวนะมักจะมียาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้หากแพทย์ของคุณสั่งยาปฏิชีวนะสำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอน้ำยาบ้วนปากก็จะฆ่าแบคทีเรียทั้งหมดที่นั่นเช่นกัน

ยาปฏิชีวนะไม่ใช่วิธีรักษาทั้งหมดและไม่ได้กำจัดต้นตอของการติดเชื้อ การรักษาได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไม่ใช่เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุให้หมดไปตั้งแต่แรก

บางครั้งยาปฏิชีวนะสามารถฆ่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์บางชนิดได้ แบคทีเรียอาศัยอยู่ในปากตามธรรมชาติ ยาปฏิชีวนะไม่ได้ทำอะไรเพื่อเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียเหล่านั้น

ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมีหลายประการ หนึ่งในอาการปวดท้องที่พบบ่อยที่สุดคือ คิดว่าอาจเกิดจากการที่บางคนมีความรู้สึกไวต่อยามากกว่าคนอื่น ๆ

การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในระยะยาวอาจทำให้เกิดผื่นหรือแผลที่ผิวหนังเช่นเดียวกับอาการคันเลือดออกและลอก นอกจากนี้ยังอาจทำให้ปากแห้งมากหรือมีสีเหลือง คุณอาจพบความถี่ของปัญหาทางทันตกรรมเพิ่มขึ้น

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานยาปฏิชีวนะในช่องปากอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่เป็นอันตรายสำหรับผู้ป่วยประเภทนี้รวมถึงไม่สามารถเผาผลาญกลูโคสและไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างเหมาะสม

น่าเสียดายที่ผู้ที่ใช้ยาปฏิชีวนะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในหลอดอาหาร กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อบุคคลเกิดการติดเชื้อที่เยื่อบุหลอดอาหาร

คนที่มีสุขภาพแข็งแรงมีโอกาสติดเชื้อในหลอดอาหารน้อยกว่าคนที่ป่วย แม้ว่าแบคทีเรียจะมีโอกาสน้อยที่จะก่อให้เกิดปัญหาในคนที่มีสุขภาพดี แต่คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุกก็มีความเสี่ยงเช่นกัน

Candida Albicans เป็นแบคทีเรียชนิดที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดการติดเชื้อยีสต์ อย่างไรก็ตามมีแบคทีเรียอีกหลายประเภทที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อยีสต์ แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องปากเรียกว่า Staphylococcus aureus แบคทีเรียอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องปากเรียกว่า Candida albicans

หากแบคทีเรียเหล่านี้ยังคงเพิ่มจำนวนขึ้นในร่างกายของคุณเซลล์เม็ดเลือดขาวอาจพัฒนาแอนติบอดีที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาปฏิชีวนะมักไม่ประสบความสำเร็จในการทำเช่นนี้และในที่สุดร่างกายก็ผลิตระบบป้องกันของตัวเอง

มักมีการกำหนดยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อรักษาการติดเชื้อในปาก อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปยาเสพติดมีศักยภาพในการสร้างขึ้นในร่างกายและอาจไม่ได้ผลอย่างที่คิดไว้ในตอนแรก

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *