อาการของโรคตับ – โรคตับคืออะไร?

อาการของโรคตับ - โรคตับคืออะไร? ดโรคในอนาคต เม

โรคตับอาจเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิตอย่างยิ่งซึ่งต้องได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที โรคตับในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างไร? ในความเป็นจริงมีรายงานว่ามีผู้ป่วยโรคตับบางประเภทมากกว่าสามสิบล้านคน โรคนี้สามารถส่งผลกระทบต่อใครก็ได้ แต่มักพบบ่อยที่สุดในผู้ใหญ่ มันมาจากไหนและทำไมถึงมีหลายประเภท?

โรคตับอาจเป็นผลมาจากไวรัสหรือแบคทีเรีย แบคทีเรียมักเป็นตัวเลือกแรก ไวรัสอาจเข้าสู่ร่างกายของคุณผ่านทางแผลเปิดบาดแผลหรือกระดูกแขนหัก การติดเชื้อไวรัสที่พบบ่อยคือไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสนี้ถูกนำมาจากสัตว์นกหรือมนุษย์ที่ติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบีเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคตับแข็งในตับ การติดเชื้อประเภทนี้จะส่งผลให้เกิดแผลเป็นอย่างรุนแรงต่อตับ

มีอีกสาเหตุหนึ่งสำหรับปัญหาเกี่ยวกับตับซึ่งก็คือมะเร็ง มะเร็งตับเกิดจากเซลล์เนื้องอกที่พบในตับ เนื้องอกเหล่านี้จะกลายเป็นมะเร็งเมื่อมันบุกตับและแพร่กระจายไปทั่วทั้งอวัยวะ เมื่อมะเร็งแพร่กระจายมันจะเริ่มกินสารอาหารที่สำคัญจากร่างกายและสามารถทำลายตับได้

หากคุณไม่แน่ใจว่ากำลังได้รับความเสียหายจากตับหรือไม่คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างละเอียด แพทย์ของคุณสามารถระบุประเภทของความเสียหายและความรุนแรงได้ นอกจากนี้เขายังสามารถบอกคุณถึงโอกาสในการเกิดโรคในอนาคต เมื่อพิจารณาความเสียหายแล้วจะมีการกำหนดการรักษา

มีอาการหลายอย่างที่แสดงร่วมกับโรคตับและวิธีที่ดีที่สุดในการระบุว่าคุณเป็นโรคตับหรือไม่คือการตรวจเลือด การตรวจเลือดสามารถบอกแพทย์ได้ว่าคุณเป็นโรคตับแข็งหรือไม่

แต่เพื่อตรวจหาความเสียหายของตับมักจำเป็นต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อตับ การตรวจชิ้นเนื้อของเนื้อเยื่อตับเผยให้เห็นขอบเขตของความเสียหาย การตรวจชิ้นเนื้อตับจะทำเมื่อแพทย์ของคุณตรวจเนื้อเยื่อระหว่างการตรวจเลือด หากมีหลักฐานความเสียหายการรักษาจะได้รับการพิจารณาโดยเร็วที่สุด ในระหว่างนี้แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทานยาบางชนิดเช่นยาต้านการอักเสบหรือวิตามินซีในปริมาณสูง

ในกรณีส่วนใหญ่ความเสียหายที่เกิดจากความเสียหายของตับจะไม่ก่อให้เกิดอาการ แต่ถ้าความเสียหายรุนแรงอาการอาจเริ่มเกิดขึ้น อาการของโรคตับที่พบบ่อย ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนอ่อนเพลียเบื่ออาหารคลื่นไส้หนาวสั่นและเหงื่อออกปวดหน้าอกและท้องอาเจียนและมีไข้

อาการของโรคตับอาจอยู่ได้ตั้งแต่สองสามวันถึงสองสามเดือน เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้ารับการตรวจเนื่องจากการตรวจพบ แต่เนิ่น ๆ สามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนคุณต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด การตรวจพบ แต่เนิ่น ๆ อาจลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรคไปยังสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวและสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวของคุณและอาจป้องกันไม่ให้คุณติดเชื้อจากสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านเช่นสัตว์แมวและสุนัข

มีภาวะสุขภาพบางอย่างที่ทำให้ตับถูกทำลายดังนั้นยิ่งคุณได้รับการวินิจฉัยเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น การใช้โรคเบาหวานและแอลกอฮอล์เป็นสองเงื่อนไขดังกล่าว

หากคุณได้รับแจ้งว่าคุณอาจเป็นโรคตับอย่าเพิกเฉย อาจถึงเวลาที่ต้องรักษาตัวเองและกลับมามีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี

หากคุณมีอาการหรือสัญญาณของโรคตับอย่าเพิกเฉย คุณต้องรีบเช็คเอาท์ให้เร็วที่สุดเพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นและถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช็คเอาท์วันนี้!

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *