อาการคันคอเกิดจากอะไร?

อาการคันคอเกิดจากอะไร?

อาการคันคอและไอเป็นอาการที่พบบ่อยของโรคภูมิแพ้ หากคุณพบการแข่งขันที่มีอาการแพ้เช่นฝุ่นละอองหรือละอองเรณูก็มีโอกาสที่คุณจะมีอาการกำเริบจากอาการแพ้ อาการแพ้อาจเป็นได้หลายอย่างและบางครั้งก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคอื่น ๆ เช่นหวัดไข้หวัดและเจ็บคอ แม้ว่ามันจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป

อาการคันคอและไออาจเป็นผลมาจากภาวะที่เรียกว่าลำไส้แปรปรวน ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนซึ่งอาจทำให้เจ็บปวดได้มาก โปรตีนบางชนิดที่พบในอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนได้ แต่ก็มีบางคนที่ไม่ตอบสนองต่ออาหารหรือเครื่องดื่มนี้เลย

เมื่ออาการของคุณเกิดจากโรคภูมิแพ้สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องรับรู้ว่าปัญหาคืออะไรแล้วรีบรักษาโดยเร็วที่สุด อาการแพ้เหล่านี้จำนวนมากสามารถรับรู้ได้ง่ายเนื่องจากอาการคันและหายใจไม่ออกที่อาจเกิดขึ้นพร้อมกับพวกเขา สารก่อภูมิแพ้มีหลายประเภท อาการที่พบบ่อยที่สุดที่คุณอาจมีอาการแพ้ ได้แก่ อาหารไรฝุ่นและแม้แต่สัตว์

เมื่อคุณพบว่าตัวเองมีอาการแพ้เช่นไอคันคอและลมพิษคุณควรเริ่มหาข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ของคุณ เป็นไปไม่ได้เสมอไปที่จะระบุอาการแพ้ของคุณในทันที เมื่อคุณรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการแพ้ของคุณแล้วคุณสามารถมองหาวิธีการรักษาได้ อย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์ของคุณด้วยหากคุณกำลังประสบกับผลข้างเคียงใด ๆ กับยาของคุณ

สิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณแพ้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าอะไรที่อาจเป็นสาเหตุของอาการแพ้ของคุณและคุณก็พร้อมที่จะรักษาอาการแพ้ได้ดีขึ้น โปรดจำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการแพ้ แต่มีแนวโน้มว่าจะมีอาการแพ้จำนวนมากที่เกิดจากอาหารและสารเคมีบางชนิด

คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณแพ้กระเทียมคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มซอสร้อน ๆ กินผักดิบกินของทอดหรือแม้แต่กินหัวหอม อาการแพ้อะไรก็ตามในร้านอาหารหรือบนโต๊ะอาหารไม่เป็นผลดีไม่ว่าคุณจะหั่นมันด้วยวิธีใดก็ตาม คุณควรพยายามเก็บอาหารประเภทนี้ไว้นอกบ้านหากคุณแพ้อาหารเหล่านี้ นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้อยู่ใกล้สิ่งเหล่านี้มากที่สุดเพราะอาการแพ้ของคุณจะถูกกระตุ้นหากคุณอยู่ในสถานที่ที่มีสิ่งเหล่านี้

สิ่งอื่น ๆ ที่ควรลองคือยาแก้แพ้เช่น Benadryl หรือ Zyrtec ยาเหล่านี้ใช้ได้ผลดีในการรักษาอาการแพ้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก

หากคอของคุณดูเหมือนจะคันจริงๆคุณสามารถใช้ยาบรรเทาอาการปวดเช่นอะเซตามิโนเฟนแอสไพรินหรือยาระงับอาการไอที่มีโคเดอีน คุณยังสามารถเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำหรือใช้ยาลดอาการคัดจมูกที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น Listerine หรือ Sudafed หากอาการคันในลำคอหรือไอไม่หายไปคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ

วิธีการข้างต้นจะใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อคุณรักษาคออย่างถูกต้อง อาการของโรคภูมิแพ้บางอย่าง ได้แก่ ไอระคายคอเสียงแหบหรืออาการคัดจมูกอื่น ๆ หากคุณคันคอคุณควรพยายามทำความสะอาดจมูกและปากด้วยน้ำร้อนและเกลือ

อาหารของคุณเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการแพ้ของคุณ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและอาหารหวาน พวกเขาสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้คุณได้ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนมากเพราะอาจทำให้คุณแพ้ได้เช่นกัน

พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดถ้าเป็นไปได้และกินผักผลไม้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในอาหารของคุณ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีและวิตามินดีสูงจะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี กินผักใบเขียวให้มากขึ้นและตรวจสอบให้แน่ใจว่าการดื่มน้ำของคุณเหมาะสมที่สุด

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *