อาการและสัญญาณของโรคลูปัสคืออะไร?

โรคลูปัสคืออะไรและเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีหรือไม่? ความผิดปกตินี้เป็นผลมาจากการโจมตีระบบภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ ผู้ที่เป็นโรคลูปัสมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติต่อร่างกายของตนเอง ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบมากเกินไป

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเป็นโรคลูปัส? ทุกคนสามารถพัฒนา Lupus ได้ แต่ชาวแอฟริกันอเมริกันมีแนวโน้มที่จะพัฒนาได้มากกว่า โรคลูปัสมักพบได้บ่อยในผู้หญิงผิวดำสามถึงสี่เท่าเช่นเดียวกับผู้หญิงผิวขาว นอกจากนี้ยังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในสตรีเชื้อสายสเปนเอเชียและอเมริกันพื้นเมือง

อาการของโรคลูปัสเป็นกลุ่มอาการประเภทต่างๆซึ่งบางอาการจะคล้ายกับไข้หวัดมาก อาการทั่วไปของ Lupus ได้แก่ :

อาการของโรคลูปัสคืออะไรและอาการของโรคลูปัสในผู้หญิงคืออะไร? ผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Lupus จะมีอาการและอาการแสดงร่วมกันของ Lupus อาการเหล่านี้พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเนื่องจากผู้หญิงมักมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคลูปัส

อาการของโรคลูปัสที่พบบ่อย ได้แก่ ความเหนื่อยล้าผมร่วงปวดข้อและหายใจลำบาก ผู้หญิงมักสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ช้ากว่าผู้ชายเล็กน้อย อย่างไรก็ตามอาการบางอย่างจะปรากฏขึ้นในชีวิตทั้งในชายและหญิง ซึ่งรวมถึงอาการปวดเมื่อยตามข้อผื่นผิวหนังคลื่นไส้และอาเจียน

อาการอื่น ๆ ที่ผู้หญิงพบอาจมีปัญหาทางเดินอาหารมีไข้หนาวสั่นเวียนศีรษะอ่อนเพลียและตาพร่ามัว ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือปัญหาความดันโลหิตเนื่องจากโรคลูปัสเช่นกัน

แล้วการรักษาอาการ Lupus ของผู้หญิงมีอะไรบ้าง? การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและชนิดของ Lupus แพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ผู้หญิงเริ่มการรักษาโดยเร็วที่สุดและทำการบำบัดต่อไปตลอดชีวิต

อาการของโรคลูปัสนั้นร้ายแรงมากสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คนเพราะมันรบกวนชีวิตประจำวันและทำให้การนอนหลับเต็มคืนเป็นเรื่องยาก บางคนที่เป็นโรคลูปัสอาจต้องหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดเช่นผลิตภัณฑ์จากนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมอื่น ๆ เนื่องจากสามารถช่วยควบคุมการอักเสบได้

นอกจากนี้ยังมียาสำหรับอาการ Lupus ในสตรี ได้แก่ สเตียรอยด์ยาต้านการอักเสบและแอนติโนพลาสติก บางครั้งจำเป็นต้องมีการผ่าตัด แต่ขึ้นอยู่กับชนิดของ Lupus

ตัวเลือกการรักษาอื่น ๆ สำหรับอาการ Lupus ในผู้หญิง ได้แก่ การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทนการฉายแสงการบำบัดด้วยแสงและการกดภูมิคุ้มกัน แต่ละตัวเลือกเหล่านี้มีชุดอาการและผลข้างเคียงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

การรักษาโรคลูปัสสามารถทำได้ในคลินิกและบ้านโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ผู้หญิงบางคนที่เป็นโรคลูปัสไม่ตอบสนองต่อยาหรือวิธีการอื่น ๆ และจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด

การรักษาโรคลูปัสทางเลือกอาจรวมถึงอาหารเสริมสมุนไพรอาหารเสริมและอาหารเสริมวิตามินดี อาจมีผลข้างเคียงน้อยกว่าและยังสามารถรักษาสาเหตุพื้นฐานของ Lupus ในผู้หญิงได้ ไม่มีวิธีรักษาที่เป็นที่รู้จักสำหรับ Lupus จะเป็นการดีที่สุดหากได้รับการรักษาสาเหตุของโรคลูปัสเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

เป้าหมายของการรักษาอาการ Lupus คือการลดความรุนแรงและระยะเวลาของโรคและเพื่อบรรเทาอาการปวดและไม่สบายตัว เมื่อการรักษาดำเนินไปอาการของโรคจะไม่ค่อยชัดเจนเมื่อเวลาผ่านไปดังนั้นผู้ป่วยจะเริ่มรู้สึกดีขึ้นและไม่แสดงอาการในที่สุด

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *