อาหารบางอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงเมื่อรับประทานอาหาร IBS

สาเหตุส่วนใหญ่ของ IBS คือความไม่สมดุลของระดับเอนไซม์ย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่น; การเปลี่ยนจากอาหารหนึ่งไปสู่อีกมื้อหนึ่ง นอกจากนี้ยังอาจมีความผิดปกติของโครงสร้างของลำไส้ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดแม้ว่าจะมีอาหารบางชนิดที่สามารถทำให้อาการคล้าย IBS แย่ลงได้ อาหารบางชนิดจะทำให้อาการ IBS รุนแรงขึ้นในขณะที่อาหารบางชนิดสามารถบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายได้

อาหารชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าจะทำให้ IBS รุนแรงขึ้นคือขนมปังและซีเรียลที่ทำจากธัญพืชที่ผ่านการกลั่น (ซึ่งต่างจากเมล็ดธัญพืช) อาหารแปรรูปเช่นโซดาและกาแฟรวมทั้งอาหารไขมันสูงโปรตีนสูง

ผลิตภัณฑ์นมเช่นนมชีสโยเกิร์ตและเนยช่วยบรรเทาอาการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับ IBS ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่นผลไม้เช่นมะนาวน้ำผลไม้รสเปรี้ยวและแอปเปิ้ลก็ช่วยได้เช่นกัน บางคนอ้างว่าการดื่มนมสามารถบรรเทาอาการ IBS ได้แม้ว่าจะไม่เป็นความจริงก็ตาม

บางคนรายงานว่าการรับประทานอาหารรสเผ็ดโดยเฉพาะอาหารเช่นพริกหรือแกงสามารถทำให้เกิดอาการ IBS ได้ คนอื่น ๆ เชื่อว่าการกินผักและผลไม้เช่นแครอทกะหล่ำปลีและบร็อคโคลีสามารถช่วย IBS ได้เช่นกัน นอกจากนี้การบริโภคอาหารที่มีไฟเบอร์จำนวนมากสามารถบรรเทาความรู้สึกไม่สบายได้

มีรายงานว่าอาหารบางประเภททำให้ IBS แย่ลง อาหารเช่นช็อคโกแลตผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำผลไม้รสเปรี้ยวจะเพิ่มปริมาณเมือกในกระเพาะอาหารทำให้น้ำย่อยไหลผ่านได้ยาก หากคุณกำลังรับประทานอาหาร IBS อย่างเข้มงวดคุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมเหล่านี้ ในทางกลับกันหากคุณเพิ่งมีอาการไม่รุนแรงอาหารเหล่านี้อาจช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายได้

คุณควรพยายามทำให้อาหาร IBS ปราศจากความเครียดให้มากที่สุด ในการทำเช่นนี้คุณจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูงที่ทำให้รู้สึกอิ่มทันทีหลังรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยลงและหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีรสเผ็ดสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับ IBS ได้

นอกจากนี้หากคุณกำลังใช้ยาสำหรับ IBS ของคุณสิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามอาหาร IBS ที่ดีต่อสุขภาพเพื่อป้องกันไม่ให้ยามีผลต่ออาการ เนื่องจากยาสามารถเปลี่ยนวิธีการทำงานของลำไส้ของคุณคุณจะต้องแน่ใจว่าคุณยังคงรับประทานอาหารที่เหมาะสมในขณะที่คุณใช้ยา

รายการด้านบนเป็นอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงในขณะที่ทานอาหาร IBS แต่ยังมีอีกมากมายที่จะทำให้อาการของคุณแย่ลง อย่างไรก็ตามคำแนะนำเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับ IBS ได้

คุณยังสามารถลองดื่มชาสมุนไพรหรือน้ำผลไม้ ชาเหล่านี้สามารถใช้ร่วมกับอาหารที่สมดุลเพื่อบรรเทาอาการบางอย่างได้ มีรายงานด้วยว่าการดื่มน้ำมะนาวผสมกับของเหลวอื่น ๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับ IBS ได้ เนื่องจากเลมอนเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการไม่สบายได้บ้าง

นอกจากนี้ยังแนะนำให้คุณรับประทานอาหารเสริมเป็นประจำ อาหารเสริมเหล่านี้สามารถช่วยปรับสมดุลในลำไส้ของคุณและช่วยบรรเทาอาการบางอย่างของ IBS ซึ่งจะช่วยให้คุณกำจัดอาการของ IBS ได้ทั้งหมด

ในขณะที่คุณรับประทานอาหาร IBS คุณควรออกกำลังกายเป็นจำนวนมากเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณเพิ่มการไหลเวียนของร่างกายซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณกลับสู่สภาพที่ทำงานได้ช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเป็นตะคริวที่เจ็บปวดและไม่สบายตัวเมื่อคุณรับประทานอาหาร

เมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหาร IBS แล้วคุณสามารถเริ่มระบบการปกครองที่จะช่วยบรรเทาอาการ IBS ที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติได้ ด้วยการรักษาอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายมาก ๆ คุณจะสามารถลดอาการของคุณและกำจัด IBS ได้ในที่สุด

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *