โรคอ้วนทำให้เกิด OSA ของคุณหรือไม่?

ในผู้ใหญ่ส่วนใหญ่

โรคอ้วนและน้ำหนักเกินเป็นสาเหตุหลักของภาวะหยุดหายใจขณะหลับอุดกั้น (OSA) ซึ่งสัมพันธ์กับเนื้อเยื่ออ่อนของระบบทางเดินหายใจส่วนบนบริเวณปากและลำคอ เมื่อเนื้อเยื่ออ่อนนี้อ่อนแอลงระหว่างการนอนหลับ ช่องระบายอากาศถูกปิดกั้นและหายใจลำบาก

OSA ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่นๆ รวมทั้งคอเลสเตอรอลสูงและโรคเบาหวาน ภาวะเหล่านี้สามารถนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจได้หลายชนิด เช่น หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วนยังเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับภาวะหัวใจล้มเหลว ความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมอง จากการศึกษาบางงานยังแสดงให้เห็นว่า ในบางกรณี มันสามารถนำไปสู่มะเร็งได้

หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน คุณควรจะกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างโรคอ้วนกับ OSAS โอกาสในการพัฒนา OSAS นั้นสูงกว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินเล็กน้อยมาก และจากการศึกษาพบว่าความเสี่ยงของ OSAS นั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับความรุนแรงของอาการ

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินจำนวนมากอาจรู้สึกละอายใจกับสภาพของตนเอง แต่มีคนอื่นๆ ที่เพิกเฉยต่อสถานการณ์นี้เพราะพวกเขาคิดว่ามันจะไม่มีใครสังเกตเห็น คุณควรรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงอยู่เสมอ Grinlait

คนที่มีน้ำหนักเกินมักจะนอนหลายชั่วโมงต่อวัน ส่งผลให้มีอาการนอนกรนน้อยกว่าการกรน เป็นผลให้ OSAS อาจพัฒนาเนื่องจากไม่สามารถผ่อนคลายเนื้อเยื่ออ่อนและทำให้หายใจได้ในเวลากลางคืน

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับที่อุดกั้นมากขึ้น น้ำหนักส่วนเกินจะกดทับเนื้อเยื่ออ่อนในลำคอและเนื้อเยื่ออ่อนที่หน้าอก พื้นที่เหล่านี้ไม่มีความสามารถในการรองรับช่องระบายอากาศที่เหมาะสม ทำให้ช่องระบายอากาศยังคงเปิดได้ยากขึ้น ในกรณีนี้ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงโรคอ้วนด้วยการลดน้ำหนัก

นอกจากนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมักจะนอนในท่าที่ไม่สะดวก เช่น นอนหงาย งอเข่า สิ่งนี้ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มเติมกับเนื้อเยื่ออ่อนของลำคอและหน้าอก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสิ่งกีดขวางและทำให้ปิดในขณะที่บุคคลหลับ

คนอ้วนมักจะมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ

เช่น ง่วงนอนมากเกินไป พวกเขาอาจรู้สึกไม่สบายใจตลอดทั้งวัน เมื่อกลางวันหมดลงและรู้สึกง่วง อาจพบว่าการผ่อนคลายในตอนกลางคืนเป็นเรื่องยาก

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินบางคนอาจพบอาการบางอย่างของ OSA ที่อาจบ่งชี้ว่าพวกเขาอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ อาการเหล่านี้อาจรวมถึง: ตื่นบ่อยในตอนกลางคืนหรือรู้สึกง่วงนอนในระหว่างวัน หลับยากและหลับยาก หรือลุกจากเตียงในคืนแรกของวงจรการนอนหลับได้ยากขึ้น มีปัญหาในการหลับทั้งคืนและตื่น ในตอนเช้าหรือเข้าห้องน้ำบ่อยตลอดทั้งคืน แม้ว่าอาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของการนอนหลับ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาใดๆ

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าไม่ชัดเจนเสมอไปว่ามีคนกำลังพัฒนา OSA เนื่องจากโรคอ้วนหรือไม่ ในกรณีส่วนใหญ่ ไม่ชัดเจนว่า OSA เกิดจากโรคอ้วนหรือเงื่อนไขทางการแพทย์อื่นๆ

หากบุคคลไม่มี OSA สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัย และเพื่อพิจารณาว่าการรักษาแบบใดจะรักษาได้ดีที่สุด การรักษาโดยทั่วไปมักใช้ยาเพื่อรักษาสิ่งกีดขวางของทางเดินหายใจ ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหา

มีตัวเลือกการรักษามากมายสำหรับภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ยาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ยาที่ทำหน้าที่เสริมสร้างเนื้อเยื่ออ่อนของเนื้อเยื่ออ่อนในลำคอและหน้าอก อาจใช้ทางปากหรือทางจมูก

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *