SPD – มันเจ็บปวดไหม?

SPD - มันเจ็บปวดไหม?

ความเชื่อมโยงระหว่างหัวหน่าว symphysis (SPD) กับการตั้งครรภ์นั้นซับซ้อนมาก โครงสร้างของข้อต่อถูกสร้างขึ้นอย่างแข็งแกร่งโดยเมทริกซ์ที่หนาแน่นของเนื้อเยื่อเส้นใย (เอ็น) เมื่อตั้งครรภ์อาการปวดและบวมที่เพิ่มขึ้นบางครั้งอาจทำให้ SPD ไม่เสถียรมากขึ้นทำให้ SPD เป็นภาวะที่พบบ่อย

การตั้งครรภ์ทำให้ศีรษะและคอของทารกในครรภ์เจริญเติบโตที่ไขสันหลัง การเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้สายไฟยืดหรือบาดเจ็บได้ ความเจ็บปวดในบริเวณอุ้งเชิงกรานที่เรียกว่าอาการปวดเอวในอุ้งเชิงกรานอาจเป็นสัญญาณของ SPD แพทย์และผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์จัดประเภทของอาการปวดกระดูกเชิงกรานระหว่างตั้งครรภ์เป็นกลุ่มอาการของกระดูกเชิงกรานส่วนล่าง (LPGS)

ในการตั้งครรภ์ร่างกายของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาหลายประการ หนึ่งในนั้นคือการเพิ่มการกักเก็บของเหลวในร่างกาย ผู้หญิงบางคนได้รับแรงกดดันจากกล้ามเนื้อหูรูดและกระเพาะปัสสาวะในระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งนี้สามารถทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเครียด การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เป็นเรื่องปกติรวมถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

Symphysema pubis (SPD) เป็น SPD ประเภทหนึ่ง เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการเจ็บปวดในหญิงตั้งครรภ์ สตรีมีครรภ์อาจรู้สึกไม่สบายที่ขา ขาของพวกเขาอาจอุ่นและอ่อนนุ่ม นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกเจ็บบริเวณขาหนีบและช่องคลอด พวกเขาอาจมีปัญหาในการขยับขาหรือกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน

ความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับ SPD เป็นข้อร้องเรียนที่พบบ่อยในการตั้งครรภ์ในช่วงแรก ผู้หญิงที่มีอาการปวดในช่องท้องหรือบริเวณอุ้งเชิงกรานควรไปพบแพทย์เพื่อแยกแยะเงื่อนไขทางการแพทย์ หากผู้หญิงมีอาการ SPD ควรไปพบแพทย์ทันที

หญิงตั้งครรภ์ควรทราบว่าการตั้งครรภ์มักทำให้เกิดอาการปวดในกระดูกเชิงกราน การตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดการอักเสบของหลอดน้ำอสุจิซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เป็นแนวเปิดของมดลูก อาการต่างๆ ได้แก่ ไม่สบายแสบคันและ / หรือบวม

สตรีมีครรภ์ไม่ควรลังเลที่จะเข้ารับการรักษาสภาพของตนเอง ผู้หญิงที่มีอาการปวดในช่องท้องหรือบริเวณอุ้งเชิงกรานควรไปพบแพทย์หรือแพทย์ทันทีเพื่อบรรเทาอาการ หญิงตั้งครรภ์ควรพิจารณาไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหากยังคงมีอาการปวดหลังจากตั้งครรภ์หกเดือน

คุณสามารถนัดหมายกับสำนักงานผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณได้ ในช่วงเวลานี้คุณจะพูดคุยเกี่ยวกับอาการและทางเลือกในการรักษา ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณจะแนะนำตัวเลือกการรักษาต่างๆเพื่อช่วยลดความรู้สึกไม่สบาย

คุณอาจต้องการสวมถุงน่องแบบบีบอัดหรือถุงเท้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อบรรเทาอาการปวด ผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณจะแนะนำคุณเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณ

หญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการปวดในช่องท้องหรือบริเวณอุ้งเชิงกรานควรปรึกษาแพทย์ แพทย์อาจสั่งยาเพื่อลดอาการปวด ควรใช้ยาเหล่านี้ในระยะสั้นเท่านั้น หากอาการปวดยังคงอยู่หลังจากใช้ยาแก้ปวดแพทย์อาจสั่งการรักษาอื่น ๆ

ผู้หญิงมีอาการไม่สบายบริเวณอุ้งเชิงกรานจากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ เนื้องอกเนื้องอกในมดลูก PCOS หรือโรคโลหิตจาง

ผู้หญิงที่มีอาการ SPD ควรหลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน สามารถเพิ่มระยะเวลานอนบนเตียงได้ซึ่งอาจทำให้อาการแย่ลง

ผู้หญิงที่มีอาการควรรีบไปพบแพทย์ทันที หากอาการเหล่านี้ยังคงมีอยู่หรือแย่ลงควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

หากคุณยังคงมีอาการอยู่คุณอาจได้รับยาบรรเทาปวดยาต้านการอักเสบและ / หรือยากล่อมประสาทเพื่อรักษาอาการของคุณ ควรใช้ยาเหล่านี้ในระยะสั้นเท่านั้น

แนะนำให้ใช้กายภาพบำบัดและการออกกำลังกายเพื่อบรรเทาอาการของ SPD นักกายภาพบำบัดสามารถช่วยคุณเสริมสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อให้รองรับกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ได้ดีขึ้น คุณอาจได้รับคำแนะนำให้เริ่มใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงมากขึ้นเช่นการเดินว่ายน้ำหรือจ็อกกิ้ง

นอกจากนี้ยังมีการบำบัดทางเลือกเพื่อช่วยลดอาการของคุณ การรักษาเหล่านี้รวมถึงการดูแลไคโรแพรคติกการฝังเข็มการทำสมาธิการบำบัดด้วยกลิ่นหอมการหายใจลึก ๆ โยคะและอื่น ๆ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *