ทำความเข้าใจว่าภูมิคุ้มกันฝูงสามารถหยุดโรคจากการรั่วไหลได้อย่างไร

หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ทำงานกับสัตว์หรือปศุสัตว์ คุณอาจเคยเจอภูมิคุ้มกันแบบฝูงมาก่อน แกะ วัวควาย และปศุสัตว์อื่นๆ มีความเสี่ยงต่อโรคเนื่องจากไม่ได้รับการปกป้องเท่าสุนัขและแมว ตัวอย่างที่ดีคือการเกิดโรค Lyme ในมนุษย์ มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีความยืดหยุ่นสูง แต่ระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์เหล่านี้สามารถอ่อนแอลงได้เมื่อเวลาผ่านไป หากฝูงสัตว์ของคุณติดเชื้อโรคใดโรคหนึ่งเป็นจำนวนมาก ภูมิคุ้มกันของฝูงก็จะเกิดขึ้น ซึ่งทำให้การแพร่กระจายของโรคนั้นทำได้ยากมาก

ในกรณีของโรคเช่น โรค Lyme หรือ mononucleosis ที่ติดเชื้อ (IM) อาการส่วนใหญ่จะคล้ายกับที่พบในมนุษย์ อย่างไรก็ตาม อาจถึงแก่ชีวิตได้เพียงร้อยละ 5 ของกรณีทั้งหมด สิ่งสำคัญคือต้องตรวจพบโรคตั้งแต่เนิ่นๆ และรักษาเพื่อป้องกันการระบาดต่อไป นี่คือจุดที่ภูมิคุ้มกันฝูงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการทำงานของภูมิคุ้มกันหมู่ สิ่งสำคัญอันดับแรกคือต้องเข้าใจว่าภูมิคุ้มกันของมนุษย์ถูกสร้างขึ้นอย่างไร หากประชากรของคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากกว่าร้อยละ การแพร่กระจายสามารถชะลอตัวลงและหยุดชะงักได้ สิ่งนี้ทำได้โดยการสร้างฝูงป้องกัน

โรคนี้มักแพร่กระจายโดยการกัดหรือสัมผัสกับเลือดของสัตว์ที่ติดเชื้อ หากโรคสามารถแพร่กระจาย ภูมิคุ้มกันของฝูงจะหายไปและโรคสามารถฆ่าสมาชิกของฝูงได้อย่างรวดเร็ว หากโรคสามารถแพร่กระจายได้จะมีผลที่ตามมาซึ่งอาจทำให้เกิดการระบาดได้

ปัญหาแกะในอดีตคือการต้อนแกะกับสุนัขหลายตัว นี่เป็นเรื่องธรรมดามากในออสเตรเลีย ฟาร์มแกะหลายแห่งเลี้ยงสัตว์เพียงตัวเดียวที่เรียกว่าล่อและมีสุนัขหลายตัวคอยคุ้มกัน น่าเสียดายที่ล่อเหล่านี้มีศักยภาพที่จะทำสัญญากับโรคต่างๆ รวมทั้งโรค Lyme และยังมีความเสี่ยงที่สัตว์จะโจมตีซึ่งกันและกันและทำให้เกิดความขัดแย้งหากโรคของพวกมันแพร่กระจายไปยังผู้อื่น

มีวัคซีนป้องกันสถานการณ์นี้ แต่จะใช้ได้เฉพาะในกรณีของโรคเดียวเท่านั้น เพราะภูมิคุ้มกันฝูงนี้มักจะเป็นแนวป้องกันแรกในการป้องกันโรค เมื่อคนหรือสุนัขป่วย พวกเขาจะต้องถูกลบออกจากฝูงเพื่อไม่ให้เพื่อนของพวกเขาติดเชื้อ ตราบใดที่โรคยังจำกัดอยู่แต่ในฝูงและควบคุมการติดเชื้อได้ ติดเชื้อไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม แม้หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว ยังมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อสุนัขติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในฝูง ไวรัสก็มีแนวโน้มที่จะดื้อต่อวัคซีน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนหลังการฉีดวัคซีนสามารถดูได้ที่ Artikel tentang kesehatan
สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ที่สัมผัสกับสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว วัคซีนหยุดการแพร่เชื้อไวรัสจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง หากสุนัขดังกล่าวได้สัมผัสกับสัตว์อื่น เช่น สุนัขตัวอื่น ตลอดอายุขัย ไวรัสยังสามารถกลายพันธุ์และก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้

มีตัวอย่างมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงในออสเตรเลีย โดยเฉพาะในตะวันตกเฉียงใต้และในประเทศอย่างไทยและจีนที่มีการระบาดของกาฬโรคและไวรัสอื่นๆ ในประเทศเหล่านี้ ภูมิคุ้มกันฝูงมีความสำคัญเนื่องจากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนมีน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ ซึ่งหมายความว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดมากขึ้นและผู้ที่ติดเชื้อจะไม่สามารถแพร่โรคไปยังสมาชิกคนอื่นในฝูงได้

 

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *