วิธีรักษาผื่นงูสวัด

วิธีรักษาผื่นงูสวัด

ผื่นงูสวัดที่พบบ่อยที่สุดคือผื่นที่เรียกว่า Common Shingles Rash อาการของผื่นนี้ ได้แก่ ตุ่มแดงที่บวมและเจ็บปวดและลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลต่อนิ้วข้อศอกหรือหัวเข่า

ผื่นงูสวัดสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ได้แก่ :

ผื่นงูสวัดทั่วไปเป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดขึ้นเมื่อไวรัสที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคงูสวัดโจมตีเซลล์ประสาทในร่างกาย สิ่งนี้นำไปสู่ความเจ็บปวดความอ่อนแอและความอ่อนแอทั่วไปของบุคคล ผื่นจะปรากฏบนร่างกายในจุดต่างๆเช่นศีรษะคอรักแร้และส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผื่นงูสวัดจะเริ่มในระยะแรกและยังคงอยู่จนกว่าจะหายไปอย่างสมบูรณ์

ผื่นงูสวัดอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Post Herpetic Herpes เงื่อนไขนี้เรียกอีกอย่างว่าโรคเริม เมื่อผื่นนี้เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณจะมีสีออกเป็นสีน้ำเงิน นี่เป็นเพราะการปรากฏตัวของแอนติบอดีเริมในเลือดของร่างกาย

Shingles Rash ประเภทที่สามเรียกว่า Neovaginitis ทำให้เกิดอาการบวมที่ส่วนบนของขา อาจเกิดขึ้นรอบ ๆ ข้อเท้าและบริเวณขาหนีบ

Shingles Rash ประเภทที่สี่เรียกว่าผื่นงูสวัดที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น มักพบผื่นที่หลังส่วนล่างหรือด้านข้างของขา ผื่นยังเป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดขึ้นที่ก้น อาการของผื่นนี้มีดังต่อไปนี้:

ผื่นประเภทที่ห้าเรียกว่าผื่นเริมหลังคลอด ผื่นนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด ผื่นประเภทนี้จะพบในบริเวณต่างๆเช่นคอไหล่รักแร้และต้นขาส่วนบน

ผื่นงูสวัดรู้ว่าจะอยู่ได้ตั้งแต่หกถึงสิบวัน แต่บางครั้งก็ไม่นานเกินหนึ่งสัปดาห์ เป็นไปได้ที่ผื่นจะกลับมาเป็นซ้ำอีกครั้ง ภายในไม่กี่สัปดาห์

โรคงูสวัดเป็นอาการที่เจ็บปวดซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ แม้ว่าไวรัสจะติดต่อและไม่สามารถแพร่กระจายได้โดยการสัมผัส แต่อาการก็มักจะเหมือนกัน นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้คุณได้รับการรักษาและกำจัดความเจ็บปวด

มีสองวิธีหลักในการรักษาผื่นงูสวัด วิธีแรกเรียกว่า photocoagulation หรือ photodynamic therapy วิธีนี้เกี่ยวข้องกับการใช้รังสีแสงเพื่อฆ่าไวรัส หลังจากเสร็จสิ้นแพทย์จะทำการรักษาบริเวณนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการโจมตีอีก

การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการรักษาผื่น ในขั้นตอนนี้แพทย์จะใช้ลำแสงเลเซอร์ความถี่สูงเพื่อทำลายไวรัส เมื่อขั้นตอนนี้เสร็จสิ้นแพทย์จะทำการรักษาบริเวณนั้นเพื่อให้หายเป็นปกติ พื้นที่จะหายในไม่กี่วัน

วิธีอื่นในการรักษาผื่นงูสวัดเรียกว่าการบำบัดด้วยแสง วิธีนี้สามารถอยู่ได้ถึงสามวันและต้องไปพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการรักษาบริเวณที่เป็นปัญหาด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตที่ทำลายไวรัส

วิธีที่สามในการรักษาผื่นงูสวัดเรียกว่าการบำบัดด้วยแสง วิธีนี้สามารถอยู่ได้นานถึงเจ็ดวันและต้องพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง การรักษานี้มีประสิทธิภาพและสามารถใช้ได้ตลอดเวลา แต่ใช้ได้เฉพาะในกรณีที่รุนแรงเท่านั้น

สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดหรือมีเลือดออกจากผื่นงูสวัด เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนต่อไป

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *