อาการของการแพ้แลคโตสคืออะไร?

อาการของการแพ้แลคโตสคืออะไร?

การแพ้แลคโตสสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้แต่เด็ก ๆ แต่มีไม่กี่คนที่มีแนวโน้มที่จะแพ้แลคโตสมากกว่าคนอื่น ๆ ผู้ที่มีภาวะแพ้แลคโตสควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการแพ้อาหารที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของภาวะอื่นที่ต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษา

การแพ้แลคโตสเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมซึ่งทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันเมื่อร่างกายของคนเราผลิตแลคโตสในเลือดมากเกินไป แลคโตสเป็นน้ำตาลที่อยู่ในนม ร่างกายส่วนใหญ่ผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่าแลคเตสซึ่งใช้ในการสลายน้ำตาลนี้ตามธรรมชาติเพื่อให้บุคคลสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย แต่บางคนที่มีภาวะแพ้แลคโตสไม่สามารถสร้างแลคเตสในร่างกายได้เพียงพอ

แม้จะมีระดับแลคโตสปกติในระบบของคน แต่บางคนก็ยังสามารถทนต่อผลิตภัณฑ์นมได้โดยไม่มีปัญหาเลย แต่สำหรับผู้ที่มีแลคเตสในปริมาณต่ำมากจะมีปัญหาในการย่อยผลิตภัณฑ์นม นอกจากนี้ผู้ที่มีภาวะแพ้แลคโตสอย่างรุนแรงมักจะมีอาการท้องร่วงและอาเจียนบ่อยๆ อาการบางอย่างของเงื่อนไขเหล่านี้ ได้แก่ ปวดท้องท้องอืดคลื่นไส้ท้องผูกตะคริวอาเจียนท้องร่วงและอาเจียนอีกครั้ง

ในบางกรณีผู้ที่มีภาวะแพ้แลคโตสจะมีปัญหาในการรับประทานอาหารบางประเภท เหล่านี้คืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตส่วนใหญ่ในอาหารของคน ๆ หนึ่ง ตัวอย่างเช่นผู้ที่มีภาวะเหล่านี้อาจไม่สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมได้ มีผักและผลไม้บางชนิดที่ปราศจากแลคโตสเช่นแครอทถั่วและกล้วย แต่บางคนพบว่าถ้าพวกเขาพยายามกินอาหารอื่น ๆ ที่มีระดับแลคโตสสูงความไวของแลคโตสจะกลับมาและทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายอีกครั้ง

เนื่องจากการแพ้แลคโตสนี้ผู้ที่มีภาวะแพ้แลคโตสจึงต้องแน่ใจว่าได้รับแคลเซียมเพียงพอในอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงไม่เพียง แต่การดื่มนม แต่ยังรวมถึงการรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมเช่นโยเกิร์ตชีสนมและเครื่องดื่มโยเกิร์ต เท่าที่แหล่งแคลเซียมคุณสามารถรับแคลเซียมจากนมปลาเนื้อสัตว์เต้าหู้และผักหลายชนิด

ผลิตภัณฑ์นมประกอบด้วยสองประเภทหลัก ๆ คือละลายในไขมันและละลายในของเหลว ผลิตภัณฑ์นมที่ละลายในไขมันเช่นนมมีแลคโตสดังนั้นผู้ที่แพ้แลคโตสจึงไม่สามารถย่อยได้ อย่างไรก็ตามปริมาณแลคโตสที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นมนั้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับอาหารอื่น ๆ และโดยปกติแล้วผู้ที่แพ้แลคโตสสามารถทนได้ ในทางกลับกันผลิตภัณฑ์นมที่ละลายในของเหลวเช่นโยเกิร์ตมีทั้งแลคโตสและโปรตีนที่พบในนม

หากคุณแพ้แลคโตสและรับประทานอาหารที่ปราศจากแลคโตสเป็นพิเศษอาจเป็นการยากที่จะทนต่อผลิตภัณฑ์จากนมเนื่องจากไม่มีที่ให้แลคโตสไปและทำให้ไม่สามารถย่อยได้ ในกรณีเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าสามารถแนะนำอาหารที่ปราศจากแลคโตสที่เหมาะสมได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามคุณสามารถซื้อนมที่ไม่มีแลคโตสได้โดยไม่ต้องสั่งโดยแพทย์หรือดื่มนมแทนนมเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของคุณ สำหรับคนส่วนใหญ่ที่มีอาการเหล่านี้การรับประทานอาหารที่ปราศจากนมสามารถช่วยได้

เพื่อหลีกเลี่ยงแลคโตสมากเกินไปในอาหารของคุณโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมอย่าเพิ่มผลิตภัณฑ์นมมากเกินไปในอาหารประจำวันของคุณ ให้กินผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนวิตามินเอซีและอีและแร่ธาตุเช่นโพแทสเซียมแมกนีเซียมฟอสฟอรัสและแคลเซียมให้มากขึ้นแทน นอกจากนี้ให้พิจารณาเพิ่มวิตามินเสริมสำหรับอาหารที่ปราศจากแลคโตส วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับสมดุลที่เหมาะสมคือพูดคุยกับแพทย์หรือนักโภชนาการของคุณ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *